Đặc sản lam nhọ Lai Châu chinh phục thực khách tứ phương

Những ai đã có dịp đến với Lai châu, hẳn không thể bỏ qua món lam nhọ đặc sản ở đây. Cách chế biến lam nhọ khá cầu kì bởi phải trải qua nhiều công đoạn, nếu bạn được thưởng thức món ăn này ở nhà dân thì bạn nên biết rằng bạn đang là khách quý của họ đấy.

Đặc sản lam nhọ Lai Châu chinh phục thực khách tứ phương

Người dân Lai Châu thường chỉ làm món lam nhọ để đãi khách quý, và thường những địa điểm có bán món ăn này cũng tương đối ít. Theo tiếng dân tộc ở Lai Châu, cái tên lam nhọ à lùng này là biểu thị rõ ràng nhất của món ăn. Trong đó, lam là nướng, nhọ là nhừ. Lam nhọ có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò được nướng nhừ bằng ống nứa.

Đầu tiên, để có được món lam nhọ ngon, người dân ở đây phải lọc chọn loại thịt bò hoặc thịt trâu ngon nhất, tiếp đó đem phần thịt này nướng trực tiếp trên than hồng cho thật chín. Tiếp đó, người ta thái thịt thành những miếng nhỏ ngang thớ đều nhau rồi trộn gia vị trước khi cho vào ống tre, ống nứa nướng.

Trong các món ăn của người dân tộc ở Lai Châu, hầu hết đều sẽ có mắc khén. Ngoài những nguyên liệu gừng, sả ớt, muối đường… như thường lệ thì mắc khén chính là linh hồn của món ăn. Người dưới xuôi vẫn thường gọi mắc khén là tiêu rừng bởi nó sở hữu vị cay the gần như tiêu, cùng với đó là một mùi thơm nồng dễ chịu. Không chỉ lam nhọ mà với bất kì món nướng nào ở đây, thiếu mắc khén là mất ngon.

Lam nhọ sau khi được nướng chín thì sẽ được chẻ ống tre, ống nứa ra dùng nóng. Khi này, phần thịt đã tơi nhừ và thấm vị khiến thịt dính lại với nhau thành hình trụ dài. Người ăn phải dùng muỗng kim loại để xấn từng miếng. Ăn lam nhọ ngay khi vừa chín và ăn ngay bên bếp than hồng cùng với những câu chuyện phiếm là thú vui khó bỏ khiến nhiều thực khách phải quay lại nơi này đấy.