Đặc sản dừa sáp chỉ có ở Tỉnh Cầu Kè- Trà Vinh

Dừa là một món ăn quen thuộc của người Việt được rất nhiều người ưa chuộng, và nếu như đa phần đều biết đến dừa nước Bến Tre với thứ nước trong mát, ngọt lành dùng để giải nhiệt hiệu quả cho những ngày hè oi bức thì lại không có nhiều người biết đến món dừa sáp của Trà Vinh.

Cũng bởi vì độ “hiếm” của loại trái này mà nó không được biết đến rộng rãi và phổ biến. Dừa sáp là thứ dừa ngon chỉ có duy nhất ở Xã Hòa Tân, Tỉnh Cầu Kè, Trà Vinh với số lượng chỉ mang tầm “tương đối” chứ không nhiều và đại trà như của giống dừa xiêm, dừa nước của những vùng khác.

Đặc sản dừa sáp chỉ có ở Tỉnh Cầu Kè- Trà Vinh

Dừa sáp sở hữu lớp ruột hay vẫn thường được gọi là cùi dừa rất dày, dày có khi gấp 2, gấp 3 lần so với cùi của những loại dừa thông thường, đi kèm với nó là phần nước dừa sóng sánh, trắng có khi đặc sệt. Chỉ cần dùng dao gõ nhẹ để vỏ dừa nứt ra là đã có thể thấy lớp cùi trắng thoang thoảng mùi dừa thơm lừng, thanh tao.

Với những người sành ăn, họ thường ăn dừa sáp theo cách truyền thống nhất bằng cách dùng chính vỏ cứng ngoài của dừa để cậy tách từng khuôn dừa ra khỏi vỏ. Dừa sáp đem kho thịt, kho cá cũng rất ngon bởi khi đó dừa có độ ngọt tự nhiên thấm đều vào cá giúp cá ngon, thơm, ngọt béo mà không hề ngán.

Ngoài ra, dừa sáp đặc sản của Trà Vinh cũng rất thường được ưa chuộng trong các món xôi, nước dừa tắc ở đây. Một khi đến với Trà Vinh, du khách nào cũng mong muốn mua được 1, 2 trái dừa sáp về làm quà cho những người thân yêu. Cả nhà cùng quây quần đập đập cạy cạy quanh một trái dừa rồi nhai từng miếng dừa thành tiếng… có mấy khi được như thế đâu nhỉ.