Đặc sản cơm cháy Ninh Bình- món ăn vặt được “cưng chiều” của giới trẻ

Nhắc đến những ngày cắp sách đến trường, không thể không kể đến những lúc tụm năm tụm ba quanh những tô bánh canh nóng hổi. Không thể không kể đến cô chủ căn tin dễ thương và những món ăn vặt ngon “cộp mác” học sinh, sinh viên. Ví như bánh tráng trộn, bim bim… và đặc biệt không thể thiếu cơm cháy.

Đặc sản cơm cháy Ninh Bình- món ăn vặt được "cưng chiều" của giới trẻ

Với hầu hết các bạn trẻ, cơm cháy đặc sản của Ninh Bình được xem là món ăn vặt cực ngon không thể thiếu trong những lúc bạn bè, cô trò râm ran với nhau. Cơm cháy giòn rụm, vàng ươm, cắn trong miệng cứ nghe tiếng nổ tanh tách… nghe mỡ màng, nghe tinh khôi và vô ưu.

Không giống với các loại cơm cháy ở những vùng khác. Cơm cháy của Ninh Bình giòn nhưng vẫn mềm. Miếng cơm cháy tuy dày, xong hạt gạo nào cũng nở bung chứ không bị cứng, khô và cháy đen như cơm cháy ở một số nơi. Khi có khách mua, người bán sẽ thả miếng cơm cháy vào chảo dầu chiên lại cho nóng, cho giòn rồi vớt ra, phủ lên trên miếng bánh một lớp sa tế, một lớp chà bông, một lớp mỡ hành và một lớp tương ớt để chiếc bánh thêm dậy mùi.

Cầm miếng cơm cháy nóng giòn trên tay, thực khách sẽ nghe thấy cả tiếng gạo nổ lách tách phía trong, rồi cả tiếng xèo xèo khi mỡ hành chảy xuống và thấm vào lòng cơm cháy khi cơm cháy đang nóng. Hương thơm ngào ngạt của hành, vị mặn rất riêng của chà bông cùng vị cay rất đỗi tinh tế của tương ớt, sa tế… sẽ khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Có lẽ riêng với món cơm cháy, nhai và nghe tiếng mình nhai, bạn mình nhai chính là một trong những thú vui khó bỏ của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên. Vị cơm cháy cứ lưu luyến mãi, để bất chợt một ngày nào đó nhìn thấy mặt những đứa bạn của mình… tôi lại muốn được ăn món bánh này cùng nó.