Đặc sắc bánh ngào xứ Nghệ

Giữa những ngày gió thổi, những ngày mưa hay khoảng thời gian giao mùa giữa thu và đông là khoảng thời gian bánh ngào được nhiều người nhắc đến. Thậm chí điều ước có một chén bánh ngào mật mía nóng hổi giữa tiết trời se lạnh, mưa phùn còn trở thành câu nói, câu ước cửa miệng của nhiều người mà những ai chưa có dịp thưởng thức món bánh này sẽ có đôi lúc khó hiểu. Thế nhưng, một khi đã được tấm tắc cái vị ngọt rất thanh của bánh ngào, hẳn bạn sẽ hiểu được vì sao lại có những cô nàng phát điên vì món bánh này như vậy.

Đặc sắc bánh ngào xứ Nghệ

Bánh ngào nhìn thoáng qua sẽ hơi giống với bánh chay hoặc bánh trôi tàu và cách làm bánh ngào cũng tương tự như vậy, tuy nhiên đối với những người sành ăn, hai thứ bánh này lại có sự khác nhau rất rõ rệt. Theo đó bánh ngào được làm từ bột nếp ngon nhồi cho thật nhuyễn, nhồi càng nhuyễn thì bánh càng dẻo và thường có nhân đậu xanh ngọt trong khi bánh trôi tàu, trôi nước lại thường dùng nhân mặn cho bánh.

Nhưng hiện nay, bánh ngào thường được bỏ đi phần nhồi nhân bởi nhiều người cho rằng mật ngoài, nhân trong sẽ gây ngán, làm cho bánh không ngon khiến người ăn dễ mất đi sự cảm thụ bánh. Hiện nay, bánh ngào thường được vo viên nhỏ hơn, không nhân… bánh ngào sau khi vo viên được đem luộc chín trước khi ngào đường.

Nếu như bánh trôi, chè trôi quan trọng phần nước gừng, nước kèm thì bánh ngào quan trọng nhất là phần lựa mật và ngào đường, bánh ngào muốn ngon trước hết phải có được phần mật mía ngon để ngào chung. Bánh ngào khi thấm mật mía sẽ cực kì đậm vị và ngon miệng, vị ngọt thanh tự nhiên thấm đẫm vào từng viên bột khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn nữa, ăn nữa.