Cơm lam, món ngon giản dị của núi rừng Tây Nguyên

Đến với Tây Nguyên vào một chiều lộng gió, đi sâu vào các buôn làng của người dân tộc Châu Mạ, K’Ho, bạn sẽ có thể nghe đâu đó được một mùi thơm lạ. Một mùi thơm mà chỉ thoáng qua thôi lại có sức hấp dẫn lạ thường, nó khiến bạn nhớ mãi, yêu mãi và đôi lúc là cả bâng khuâng.

Cơm lam, món ngon giản dị của núi rừng Tây Nguyên

Mùi thơm mà tôi đang nói đến ở đây là mùi cơm lam, một trong những món ăn ngon đặc sản đượm vị núi rừng của người dân Tây Nguyên. Cơm lam gắn bó với họ như chính bản thân mỗi người gắn bó với nơi mình sinh ra. Nó rất đỗi bình thường và giản dị, xong chỉ khi đi xa ta mới lại tìm hơi để nhớ về.

Cơm lam của Tây Nguyên được chế biến tương đối đơn giản. Đầu tiên, loại gạo để nấu cơm lam phải là loại gạo dẻo trồng trên nương còn thơm hương lúa mới, có như thế, cơm sau khi nấu mới có được độ dẻo và mùi thơm như mong muốn. Gạo này sao khi vo sẽ được trộn với một ít muối để cho vào ống nứa.

Ống nứa dùng để chèn gạo theo đó phải là loại nứa ngô còn non. Ống nứa này sau đó sẽ được chặt lấy ngang phần mắt nứa rồi cho gạo vào, dùng lá chuối để bịt chặt đầu ống nứa cho thất kín và đem vùi ống nứa vào tro. Khi ống nứa ngả sang màu vàng và có mùi thơm là có thể lấy ra, chẻ nứa và tách phần cơm ở trong.

Cơm lam là món ăn ngon đặc sản của người dân Tây Nguyên. Nó là món ăn tuy đơn giản nhưng lại cực kì công phu mà nếu đã có dịp thưởng thức, bạn khó lòng mà quên được. Đặc biệt, người dân Tây Nguyên còn có một món ăn khác nữa thường được dùng kèm với cơm lam đó là gà sa lửa. Hai món ăn này khi kết hợp cùng nhau sẽ cho ra hương vị thơm ngon, tinh tế khác thường. Thế nên chẳng có gì lạ nếu có nhiều người