Có một thứ rau đắng “rất được lòng” khách thập phương

Thường khi nghĩ đến vị đắng, nhiều người sẽ ỡm ờ cho qua. Thế nhưng, có một loại rau của riêng Hà Giang cũng sở hữu vị đắng nhưng lại được hầu hết thực khách yêu mến. Thậm chí, nhiều người “hợp vị” lại đâm ra nghiện luôn cái vị đắng, vị nhặng rất riêng và sành sõi ấy.

Có một thứ rau đắng "rất được lòng" khách thập phương

Thứ rau mà tôi đang nói đến đó chính là rau cải mèo của Hà Giang. Đây là thứ rau rất phổ biến ở vùng đất này, rau mọc đầy trên các vùng đất hoang, đất trống hay mọc xen với cả các loại cây khác trên ruộng đồng. Cải mèo có một sức sống mãnh liệt, nó có thể dễ dàng mọc lên từ những phần hạt của mùa trước và chỉ cần rất ít nước để có thể phát triển khỏe mạnh.

Rau cải mèo có thể chế biến thành nhiều món, nhưng phổ biến nhất vẫn là được dùng để nhúng lẩu hoặc xào với thịt bò, thịt gà. Nhiều người còn mua rau cải mèo và xem nó như một món quà đón tay thiết thực đầy quý giá dành cho bạn bè, người thân nữa đấy. Đơn giản nhưng ấy vậy mà chính cái đơn giản đó tạo nên một thứ quà hiếm có mang hương vị thơm ngon rất đặc biệt.

Bên cạnh đó, rau cải mèo còn là loại rau ngon mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con ở đây. Rau cải mèo tuy đắng, nhưng ai đã ăn sẽ thấy được vị đắng rất riêng của nó. Tuy đắng ở đầu lưỡi, nhưng lại rất ngọt và dậy vị nơi cuống họng. Đó hẳn là điều kì diệu khiến món rau này được nhiều người yêu thích đến như vậy.