Có món bánh làm nên tuổi thơ tôi

Nếu như khi lớn, ta hồi tưởng về tuổi thơ để thấy lòng mình ấm và vui với những niềm vui tuổi thơ rất đỗi bình dị. Thì khi ta còn là một đứa trẻ, những điều đó lại chính là cái nuôi ta lớn. Đôi khi giữa quá khứ và hiện tại cứ nhập nhằng mãi với nhau, nhưng nếu bạn nghĩ về quá khứ mà chợt mỉm cười thì có lẽ tuổi thơ của bạn đã đủ ấm để bạn lớn lên.

Tôi cũng thế, đã từng là một đưa trẻ. Tôi đã từng quậy phá, nghịch ngợm và làm tất cả những trò mà một đứa trẻ quê có thể nghĩ ra và làm thử. Thế nhưng tôi cũng đã từng rất ngoan ngoãn với dáng điệu lăng xăng chạy ra chạy vào nơi đầu ngõ để đón mẹ tôi đi chợ về.

Có món bánh làm nên tuổi thơ tôia

Mẹ về, tức là khi đó mặt trời cũng đã lặn mất một nửa. Đôi mắt mẹ dù mệt vẫn cứ sáng bừng lên cả một khoảng ngõ dài. Thậm chí, tôi còn có cảm tưởng là có thể bắt mùi của mẹ ngay từ khi mẹ bóp thắng và dừng chiếc bánh xe đạp lại từ tận đầu dong vào nhà. Mỗi lần về, mẹ đều mua cho tôi một món gì đó, khi là một chiếc bánh tiêu, khi lại là bánh tét, bánh bột lọc… nhưng có lẽ thứ bánh tôi thích hơn cả là bánh chín tầng mây.

Có lẽ vì là trẻ con nên tôi rất thích những thứ có màu sắc sặc sỡ. Nhưng bên cạnh đó, hương vị bánh cũng thường khiến tôi ngất ngây. Bánh chín tầng mây là thứ bánh ngon, nó vẫn thường được dùng để ăn kèm với các món chè Nhưng với tôi, tôi chẳng cần chè vì một chiếc bánh chín tầng mây đẹp mắt, to tròn đầy đặn và thơm lừng cũng đã quá đủ với tôi.

Nếu bạn chưa biết về món bánh này, bạn có thể dễ nhầm lẫn với một số loại bánh khác. Điều phân biệt loại bánh này đầu tiên vẫn phải dựa vào màu sắc. Tiếp đến, bánh chín tầng mây sở hữu chín lớp với những màu sắc rất riêng và cực kì đẹp mắt. Vị của bánh chín tầng mây ngọt đậm đà và rất thơm, có khi thơm mùi lá dứa, khi lại thoang thoảng mùi nước cốt dừa, đậu xanh. Bề mặt của bánh bóng lưỡng nhìn tựa một bản vẽ 3D hoàn hảo. Đó là những gì tôi còn nhớ và sẽ nhớ mãi về thứ bánh này.

Hôm nay, tôi lạc mình giữ những con đường đông đúc. Đâu đó có tiếng rao về thứ bánh này… Nhưng giá mà giữa tiếng rao lanh lảnh ấy có thêm tiếng gọi và mùi mồ hôi của mẹ thì có lẽ tôi sẽ òa lên mà khóc hạnh phúc.