“Chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức”

Nếu được đem ra bàn cân, hẳn tôi sẽ chọn cá bống sông Trà giữa chi chít những danh sách món ăn khác bởi chỉ nhìn thôi nó đã có sức mạnh phi thường khiến cho bất kì ai cũng chợt chắt lưỡi thèm thuồng. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn cực kì ngon, dễ ăn và rất đưa cơm, nó mang đậm hương vị của từng khúc sông xứ Quảng, mang cả tình người và tình quê nơi đây, vậy nên chẳng mấy khi tôi được diễm phúc nếm thử món ăn này, nhưng nếu đã được một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ hoài, nhớ mãi… nhớ như thể một thứ hương vị, một kí ức tiềm tàng rất đỗi thân quen, nó ẩn sâu cả vào nhận thức và tiềm thức mà cho đến cả khi già, khi lú lẫn… bạn cũng khó có thể rũ bỏ.

"Chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức"

Như cái tên thân thương mà người dân xứ Quảng vẫn gọi, cá bống sông Trà là loại cá bống lủi mình dưới cát ở giữa khúc sông Trà. Cá có mình thuôn dài, bóng, nhỏ cỡ ngón tay trỏ người lớn, nó thường lủi dưới cát sâu vì thế để bắt được nó cũng không phải chuyện dễ dàng, nhưng bù lại loại cá này sở hữu thịt cực kì ngon ngọt với mùi thơm, không tanh rất được lòng các tín đồ mê hải sản ưa chuộng, yêu thích.

Cá bống có quanh năm, nhưng rộ nhất là vào khoảng tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm, vào khoảng thời gian này, cá nhiều, mập nung núc và trứng nhiều… đem những con cá bống đó vào kho tiêu trong lòng nồi đất, niêu đất cho thật khéo để cá khô lại quyện vào đó hơi đất và độ đậm đà của gia vị cho đến khi cá chuyển sang màu nâu sậm. Khi đó gắp từng miếng cá bống mà nghe nước miếng ừng ực trong cổ họng.

Cá bống sông Trà không hổ danh là một trong hà rầm những món ăn đặc sản khác của Quảng Ngãi, nó mang hương vị rất riêng đặc trưng mà không một nơi nào có thể bắt chước được. Cá bống kho khéo, kho ngon là khi phần ngoài sở hữu màu sắc bắt mắt, trông có vẻ hơi khô nhưng phần thịt bên trọng lại thanh ngọt và còn nguyên chất nước. Ăn một miếng cơm trắng, gắp một miếng cá bống kho tiêu… giữa những ngày mưa của Quảng Ngãi, bạn sẽ thấy cả đất trời và con người xứ Quảng gói gọn trong đó, đậm đà, thi vị mà rất đỗi thân quen.