Chim mía Kim Tân.

Sở dĩ có cái tên chim mía là bởi vì loài chim này thường xuất hiện trên những cánh đồng mía bạt ngàn của thị trấn Kim Tân- huyện Thạch Thành. Vào mùa mía rộ thì cũng là mùa chim mía xuất hiện nhiều, chính vì thế mà người dân nơi đây thường thu bắt chim mía và chế biến thành những món ăn ngon.

Chim mía Kim Tân.

Nếu có dịp đến với vùng đất này, đi ngang qua những khu chợ quê bán đầy những xâu chim mía… thì đừng quên gói lấy một xâu đem về nhà. Bởi chim mía thơm ngon, cách chế biến lại đơn giản. Đặc biệt, chim mía chế biến món nào cũng ngon, tiêu biểu như món chim mía nướng.

Đúng như cái tên của nó. Chim mía nướng sau khi được làm lông, sơ chế sạch sẽ được iên vào những que tre hoặc xiên sắt rồi nướng. Nướng cho đến khi thịt chim mía chuyển thành màu vàng là được. Khi đó, chim mía vừa nướng sẽ được tiếp tục chiên tong chảo dầu cho thật giòn cho đến khi có mùi thơm thoảng ra à được.

Chim mía khi nướng, khi chiên hoàn toàn không cần gia vị. Sau khi chim được chiên cho vàng giòn, chín đều thì bỏ chim mía ra đĩa rồi cứ thế xé từng cái đùi, từng cái cánh, từng miếng thịt để chấm cùng với muối tiêu chanh. Thịt chim mía ngon và dậy mùi, thế nên ăn mấy cũng không ngán. Thậm chí, ai tinh mũi còn thấy cả mùi thơm và vị ngọt của mía ảm cả vào từng thớ thịt.

Ngon lành là thế, nhưng để thưởng thức món chim mía một cách trọn vẹn thì không chỉ cứ thế ăn, chí ít cũng phải có một chai rượu nếp trắng. Nhấm nháp một hớp rượu thơm, cắn một miêng chim mía đã được ủ mình trong vị chua cay mặn của muối tiêu, và ngồi giữa đồng mía để nghe lá mía cọ vào nhau nghe sột soạt… đó mới chính là cái “thú chơi” của dân quê nơi đây.