Chè xanh mộc Châu và những dấu ấn để lại

Tôi đến với Mộc Châu vào một ngày tháng năm, những ngày này, Mộc Châu mang trong mình sự bình yên đến lạ. Nó không ồn ào nhưng cũng không quá tĩnh lặng, đó là cả một sự dung hòa đầy tinh tế giữa thiên nhiên và con người nơi đây. 

Chè xanh mộc Châu và những dấu ấn để lại

Điều đặc biệt gây chú ý cho tôi đó là hơn 3000 ha trồng chè ở đây. Hiển hiện lên giữa những cơn gió đầu hạ là một màu xanh đến hút tầm mắt, màu xanh đều, thoai thoải và đẹp đến nao lòng. Không chỉ thế, thoảng trong hương gió hè còn có cả mùi thơm của những lá chè non, mùi thơm của hoa chè thi vị.

Phải đến đây tôi mới biết là Mộc Châu sở hữu nhiều loại chè đến vậy. Không kể là loại chè nào, một khi được trồng trên vùng đất của Mộc Châu đều cho ra hương vị rất riêng. Đó là một hương vị đầy tự nhiên và tinh tế mà khó có thể hòa lẫn được với những loại chè khác.

Nổi tiếng nhất phải kể đến ở đây có là các loại chè như Bát Tiên, Ô long, San Tuyết… Mỗi loại chè lại cho ra những hương vị khác nhau khiến mấy ông bạn già của tôi không khỏi tấm tắc khen ngon. Với mỗi loại chè, người dân nơi đây sẽ có những cách thu hái và khoảng thời gian thu hái khác nhau. Điều này giúp bổ trợ để chất lượng trà sau khi sấy khô sẽ thơm ngon hơn.

Sau những ngày vi vu khắp các ngõ ngách của Mộc Châu, đọng lại trong tôi lúc này vẫn chỉ là một cánh đồng chè xanh bát ngát. Từng đọt chè tươi non mơn mởn đu mình theo gió. Rồi thì những đôi bàn tay thoăn thoắt ngắt từng đọt trà đầy nâng niu và thuần thục. Đó hẳn là cả một sự biết ơn đến loại cây vốn là nguồn sống, nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.