Chất lừ với đặc sản nem chạo quê lúa Thái Bình

Có những người đi xa, đi lâu ngày… đến tết, lễ chỉ mong được về quê thăm ba mẹ một chút rồi thực ra là để dành “nhiều chút” cân cho vơi bớt cái nỗi nhớ những món ăn quê vương đầy trên bàn ăn đón mừng. Đối với những người con Thái Bình khi xa quê cũng thế, bên cạnh nỗi nhớ nhà thì còn là nỗi nhớ quê, một nỗi nhớ to bự, căng đầy dành cho những món ăn quê.

Chất lừ với đặc sản nem chạo quê lúa Thái Bình

Nhắc đến vùng quê lúa Thái Bình, hẳn là sẽ có rất hiều món ăn nổi tiếng, nhưng ngon, dậy vị và đặc sắc, nổi bật nhất phải kể đến món nem chạo nơi đây. Nem chạo gần như là món ăn ruột mà chỉ cần nhắc đến Thái Bình, người sành ăn sẽ nhớ đến.

Nem chạo được làm từ thịt và xương sống lợn băm nhuyễn, theo đó thịt để làm nem chạo là vùng thịt mông, thịt khi xẻ ra sẽ còn nóng hổi, phần thịt đó không được đem rửa qua nước lã mà băm luôn cùng với xương sống và tủy cho thật mịn, trộn đều để sau khoảng 1 tiếng thì phần nem sẽ có được một độ kết dính nhất định.

Điều đặc biệt ở món ăn này không chỉ có thế, điều đặc sắc nhất phải nói đến ở món ăn này đó là phần da heo được thái thật mỏng bóp với thính gạo rang thơm lừng rồi nắm thành một nắm chắc tay cùng với phần thịt trước đó. Nem chạo sau khi trộn xong đem ăn cùng với lá sung, lá mơ, rau mùi và chấm cùng nước mắm ngon cho thật đầy vị.

Với một đĩa nem chạo nắm tròn đẹp mắt, bạn có thể thoải mái tám chuyện hàng giờ với bạn bè, anh em mà không sợ hết mồi. Thấm đẫm trong từng câu chuyện là mùi thính gạo rang bùi, thơm lừng kèm với đó là vị ngọt của nem cuộn tròn theo từng lớp lá… chắc chắn nếu đã được một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi.