Chất lừ món rêu nướng của người Tày

Rêu nướng, có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe về món ăn này, nhưng nó lại được xem là món ăn đặc sản theo mùa được chế biến khá kì công được rất nhiều người yêu thích ở Hà Giang. Thậm chí, nó còn được xếp vào vị trí một trong 10 món ăn bạn nhất định phải thử khi đến đây nữa đấy.

Nếu chưa biết đến món ăn này, chắc hẳn bạn vẫn chỉ luôn nghĩ về nó như một loại thực vật phiền phức và rắc rối, nó khiến các mỏm đá, đường đi trơn trượt hơn, nó cũng không đủ xinh đẹp để bạn chú ý nữa cơ. Nhưng với người dân nơi đây, mùa rêu sinh trưởng lại là mùa đầy rực rỡ.

Chất lừ món rêu nướng của người Tày

Vào mùa rêu, những người dân ở đây sẽ đến các mỏm đá, con suối, chọn những bãi rêu lớn lấy rêu đem về (rêu ăn được phải là rêu ngon, rêu mới sinh trưởng được 3 đến 4 ngày), sau đó vò đập thật kĩ cho sạch phù sa rồi chế biến thành nhiều món như rêu rán, rêu khô, rêu gác bếp… nhưng ngon nhất, dậy mùi nhất vẫn phải kể đến món rêu nướng.

Để có món rêu nướng ngon, trước khi thái, bạn phải xé tơi rêu ra rồi ướp cùng các gia vị gồm rau mùi tàu, hẹ, xả băm, và hạt dổi, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp đến bạn trộn đều hỗn hợp trên đem gói vào phần lá chuối rồi nướng trên phần than củi đang hồng. Trong quá trình nướng, bạn không lần lật nhiều lần, đợi mặt này chín xong thì nướng chín tiếp mặt bên kia là được.

Không chỉ ngon lành, đậm đà và lạ miệng, mà món rêu nướng nói riêng và các món ăn chế biến từ rêu nói chung còn chinh phục thực khác bởi những công dụng giúp ổn định huyết áp, lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể một cách nhanh chóng và tuyệt vời.