“Chất đến ngất” với món ăn dân dã- chè kho Nam Định

Chè kho là một trong số những món ăn mang đậm vị thanh nhã, ngon lành và là một món “ăn chơi” không thể ngon hơn của Nam Định. Công tác chế biến chè kho khá kì công và phức tạp, phụ thuộc rất nhiều vào bí quyết và kinh nghiệm của từng người. Thế nhưng bù lại, một khi chè kho đã đúng, đã ngon, đã chuẩn… thì bạn chỉ còn nước “mê mệt, đắm đuối” và say như thể say tình mà thôi.

"Chất đến ngất" với món ăn dân dã- chè kho Nam Định

Không cần nguyên liệu cầu kì, chè kho chỉ cần độc mỗi đậu xanh, đường và mè… đem nấu cho thật bở, thật tơi rồi ngào kĩ, quấy đều, thế mới nói đây là loại bánh đặc biệt phụ thuộc phần lớn vào kĩ thuật. Chè kho nếu được quấy đều, quấy kỹ, được chế biến tỉ mỉ sẽ rất ngon, rất dẻo.

Có thể với những món ăn khác, bạn còn lăn tăn về phương thức bảo quản, nhưng riêng với chè kho Nam Định, bạn có thể tùy ý mua về làm quà, bởi chè kho sau một khoảng thời gian rất lâu vẫn sẽ ngon, đúng vị mà không khô. Đón tay cho người thân, bạn bè bằng những chiếc bánh chè kho được ủ kĩ trong bao nhãn, được đóng khuôn vuông, khuôn tháp, khuôn hoa mai… một cách tỉ mỉ chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đấy.

Chè kho được làm gần như 100% bằng bột đậu xanh lòng vàng, dẻo và tơi bở cùng với đường cát trắng… vì thế, khi ăn chè kho đôi khi sẽ đem lại cảm giác ngán. Bí quyết nho nhỏ để ăn thật đúng điệu dành cho bạn là hãy ăn chè kho song song với việc uống nước chè xanh hoặc nước trà khô, vị đắng của chè xanh sẽ thanh lọc đi dư vị còn trong miệng, nhờ đó mà miếng cắn nào cũng trở nên ngon lành đến lạ.