Cháo nhộng ong vò vẽ, món ăn thôn quê nhất định phải thử khi đến với Cao Bằng

Đến với Cao Bằng vào những ngày thu, bạn sẽ nghe mùi thơm của cháo nhộng ở khắp các hang cùng ngõ hẹo của vùng đất này. Và khi đó, đừng quên tấp vào để thưởng thức một chén cháo nhộng ong vò vẽ thơm lừng, béo ngậy nhé. Vì nếu không làm vậy, tôi chắc rằng bạn đang bỏ qua một cơ hội khám phá ẩm thực ngay trong tầm với của mình đấy. Nếu như thế thì thật đáng tiếc phải không nào.

Cháo nhộng ong vò vẽ, món ăn thôn quê nhất định phải thử khi đến với Cao Bằng

Nhộng ong vò vẽ của Cao Bằng là loại thực phẩm quý hiếm nổi danh khắp gần xa. Thường ngaoì mùa thu thì bạn rất hiếm có dịp được thưởng thức món ăn mang đậm chất núi rừng này đấy. Và hơn cả là bạn sẽ tiếc đứt ruột nếu chỉ đi ngang qua nồi cháo nhộng mà không đả động gì đến chén đũa muỗng.

Cách nấu cháo nhộng ong thật ra cũng rất đơn giản, nó không hề khác nhiều so với cách nấu cháo xương, cháo thịt thông thường. Theo đó, nhộng ong non sẽ được đem trụng với nước sôi cho lớp sữa bên trong bụng nhộng săn lại, tiếp đó là ngắt đi phần ruột đen bên trong bụng nhộng ong để nhộng được sạch hoàn toàn. Phần nước dão, nước đầu đó sẽ được đổ chung vào với cháo để cháo thêm phần béo ngậy.

Với nhộng ong, sau khi làm sạch người ta sẽ cho vào chảo xào sơ cùng với hành lá và gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là trút phần nhộng này vào nồi cháo để tăng thêm hương vị đậm đà của món cháo côn trùng có 1-0-2. Để món cháo thêm đôi phần ngon lành, hãy rắc thêm một chút hành lá, hành ngò xắt nhuyễn và một chút tiêu khi ăn. Vị thơm cay của hành, tiêu bột quyện trong vị ngọt, bùi của cháo, vị béo thơm của nhộng ong chắc chắn sẽ khiến cả nhưng người khó tính nhất cũng phải gật đầu tấm tắc khen ngon đấy.