Chạo chân giò- món ăn nức tiếng của Ninh Bình

Nhắc đến Ninh Bình, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món ăn ngon chế biến từ dê của vùng đất này. Bởi dê Ninh Bình với độ tươi ngon và ngọt thịt từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của vùng đất này. Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua món chạo chân giò ở đây.

Chạo chân giò- món ăn nức tiếng của Ninh Bình

Chạo chân giò được làm từ phần chân giò được lựa chọn kĩ lưỡng từ những con lợn có phần thịt tương đối chắc. Điều này là cực kì quan trọng vì nó quyết định đến phần lớn chất lượng của món ăn. Nếu giò chắc thịt và tươi ngon, thành phẩm sẽ có được độ giòn và độ béo cần thiết. Ngược lại, nếu thịt chân giò không ngon, nhiều mỡ chạo sẽ mềm và ngán.

Tuy là món ăn tương đối bình dân và được bày bán ở hầu hết các quán ăn, quán nhậu ven đường nhưng chạo chân giò lại khá phức tạp trong khâu chế biến. Theo đó, chân giò trước khi cho vâò áp chảo sẽ được thui trước bằng rơm khô. Khi này, mùi thơm của rơm và lửa cháy sẽ làm cho lớp da chân giò đượm và bùi hơn. Đồng thời, quá trình này cũng là để làm tăng thêm hương vị của chạo thành phẩm.

Sau quá trình thui chân giò đầy kì công, phần chân giò sẽ tiếp tục được đưa lên áp chảo với riềng sả và những gia vị cần thiết. Đợi quá trình áp chảo kết thúc, người ta mới bắt đầu cắt giò thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào âu bóp chung với khế chua, sả, ớt, mè và lá chanh, nêm lại gia vị cho thật vừa miệng.

Chạo chân giò là một trong số ít những món ăn của Việt Nam sở hữu hương vị đặc biệt. Với sự kết hợp tinh tế giữa vị cay, mặn, chua, đắng, chát… nem chạo thực sự là món ăn tuyệt vời để chọn lựa và lại rai cùng bạn bè khi có dịp đến với Ninh Bình.