Cháo ấu tẩu lạ miệng, đắng mà ngon không cưỡng nổi.

Níu chân không chỉ bởi cái tên món ăn nghẹ cực kì “ngầu” và lạ tai, cháo ấu tẩu chân giò còn khiến bạn chựng lại bởi hương thơm cùng mùi vị không lẫn vào đâu được, nó khiến bạn chỉ muốn lao ngay vào hàng cháo, húp sì sụp lấy nước cháo đậm đà, nhằn nhằn phần ấu bở tơi rồi hí hửng mãi với cái vị đăng đắng cực kì bổ dưỡng.

Cháo ấu tẩu lạ miệng, đắng mà ngon không cưỡng nổi.

Xuất phát điểm là một món ăn giúp giải cảm, đóng vai trò như một vị thuốc công hiệu và cần thiết của những người dân sống tại cao nguyên đá Hà Giang, nhưng với sự sáng tạo, thêm thắt các nguyên liệu, gia vị… món ăn này đã dần trở thành đặc sản của vùng mà bạn nhất định phải thử khi đến.

Cái tên cháo ấu tẩu tuy lạ, song nếu bạn biết những nguyên liệu có trong món ăn này bạn sẽ thấy nó cực kì dễ nhớ và giản dị, chân chất. Theo đó, cháo được ninh nhừ với nước hầm xương cùng với củ ấu mềm, bở suốt 4 tiếng liền rồi kết hợp cùng với một vị thuốc thường được dùng để ngâm rượu, xoa bóp của người dân tộc sống ở đây cùng với chân giò và các gia vị hành ngò, hạt nêm, đường, muối… để tạo nên một món ăn ngon.

Cháo ấu tẩu khi ăn bạn rắc thêm chút tiêu cho cháo thêm phần dậy mùi, ăn cháo là phải ăn nóng, ăn sì sụp… để cảm nhận vị đắng của thuốc, vị bùi ngon của củ ấu cùng thấy được vị đậm đà của nước hầm… rồi nghe hơi thanh ngọt xông đầy vào cuống họng. Chỉ có thế, nhưng nó cũng đủ để bạn ứ nước miếng mỗi khi nghĩ đến.