Chả rươi Hà Nội cho người sành ăn

Nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng… chả rươi nhận được sự yêu thích đặc biệt của hầu hết thực khách. Chả rươi một khi được làm tinh tế, khéo léo cùng với những gia vị vừa ăn sẽ tạo nên một món ăn ngon, đặc sắc. Mà nếu đã có dịp thưởng thức, hẳn bạn sẽ nhớ mãi.

Chả rươi Hà Nội cho người sành ăn

Rươi thực chất là một loại giun biển, thường sống ở vùng nước lợ cửa sông, cửa biển. Rươi chứa rất nhiều đạm và là một món ăn dinh dưỡng được ưa chuộng và yêu thích ở mọi nơi. Rươi thường xuất hiện theo mùa. Tuy nhiên, hiện nay với công tác trữ đông hiệu quả, rươi gần như được bán quanh năm.

Đến Hà Nội vào những ngày đầu đông. Mùi chả rươi tỏa ra ở khắp các con phố dễ khiến thực khách cảm thấy thòm thèm. Không như các loại chả bì, chả thịt hay chả bò… chả rươi sở hữu hương thơm dậy vị đặc biệt. Mùi thơm của chả rươi thường không lẫn được với những món ăn khác và từ lâu đã trở thành món ăn mùa đông lí tưởng của người Hà Nội nói riêng.

Chả rươi thơm lừng được làm từ những con rươi tươi ngon đã rửa sạch, lọc bỏ sạn. Sau đó rươi được xay và quết nhuyễn với thịt, tiêu, thì là… và các gia vị khác trước khi chiên. Dọc các con phố của Hà Nội, các bạn rất dễ bắt gặp những hàng chả rươi với những chiếc chảo to, lăn tăn dầu vàng thơm trong đó. Khi dầu sôi, người bán sẽ hạ lửa, sau đó thả từng miếng chả rươi đã được ấn dẹp vào chao qua dầu cho thật vàng.

Lúc nhận thấy được mùi thơm của rươi cũng là khi phần rươi vàng, giòn rụm đã chín. Người bán vớt rươi ra đĩa bằng những cái vá sâu lòng có lưới đan. Tiếp đó, chả rươi nóng hổi được ăn kèm rau và đồ chua, cùng với một chén nước mắm pha khéo. Mùi thơm của rươi ẩm trong vị chua của rau muối, vị thơm lừng của rau ăn kèm và vị đậm của nước mắm… dễ khiến ai đó chắt lưỡi khi nhớ về.