Chả chìa Hạ Lũng, món ăn ngon lạ miệng

Nói đến món chả chìa, sẽ có nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ vì món ăn này tương đối ít phổ biến. Tuy nhiên, với người Hải Phòng, món ăn đậm vị này lại được xếp vào danh sách những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng và yêu thích nhất. Đặc biệt là chả chìa ăn ngay khi còn nóng.

Chả chìa Hạ Lũng, món ăn ngon lạ miệng

Đến Hải Phòng vào giữa mùa thu, nghe gió mơn man từng hồi rồi ấp tay dưới đáy đĩa chả chìa vừa vớt ra còn nóng hôi hổi để nghe hơi ấm, mùi thơm của chả phả vào đầu lưỡi… đó là một trong những điều được người Hải phòng áp dụng triệt để và xem như một trong những thú vui khó bỏ.

Thật ra, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để có được món chả chìa thơm ngon và dậy vị cần rất nhiều thời gian và kinh nghiệm. Ví như muốn chả chìa ngon, trước tiên người làm phải chọn được những con mực tươi ngon, mình dày. Tiếp đó là phải dùng chày và cối giã mực cùng với thịt mực cho thật nhuyễn. Quết cho đến khi chả dẻo quánh, dính vào nhau là được.

Mực và thịt lợn sau khi giã nhuyễn sẽ được nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi quết cho thật kĩ, thật mịn một lần nữa rồi sau đó mới bọc vào thanh mía đã chuốt sẵn rồi đem chiên trên chảo dầu cho đến khi thịt vàng, toả mùi thơm. Chả chìa chiên khéo sẽ có lớp ngoài vàng óng, giòn tan… nhưng lớp bên trong lại cực kì mềm và ngọt.

Ngoài ra, chả chìa còn chinh phục người ăn bằng hương thơm từ mía ngọt rất lạ miệng. Vị ngọt, mùi thơm của mía quyện vào từng miếng chả, thế nên khi ăn sẽ thấy có vị mía ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng khác hoàn toàn so với các loại chả khác. Chả chìa ngon nhất là khi ăn nóng, sì sụp một miếng chả thơm lừng giữa tiết trời se lạnh hay vào những đêm tối muộn là điều tuyệt vời nhất ở đây mà bạn nên trải nghiệm khi đến.