Chả cá Lã Vọng- món ngon “chờ thời”

Đến với Hà Nội, ngoài 36 phố phường, ngoài Hồ Gươm, ngoài hoa sữa, ngoài phở bò… thì chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Với mùi thơm ngon cùng cách chế biến độc đáo, lạ miệng… chả cá Lã Vọng từ lâu đã được xem là món ăn đặc sản, đặc trưng của Hà Nội.

Nếu như chả rươi đem đến cho người ăn vị bùi, béo và thanh đạm cùng với rau sống, dưa leo các loại thì chả cá Lã Vọng lại khiến thực khách phải bâng khuâng đợi chờ, chờ cho đến lượt, chờ cho mỡ sôi, chờ cho chả cá vàng ươm, dậy mùi rồi hé răng cắn vội nó giữa tiết trời hanh hanh, lành lạnh.

Chả cá Lã Vọng- món ngon "chờ thời"

Tại sao lại phải chờ? bởi món ăn này là thế, chờ đợi cũng được xem là một phần của ăn… không chỉ là chờ đợi, mà bạn sẽ còn phải tinh ý tìm đúng quán, đúng địa điểm mới có thể ăn được món chả các trứ danh. Thường thì ở các nhà hàng, các quán chả cá, bao giờ cũng có tượng một ông già ngồi câu cá, chờ cho cá đớp mồi, ý là chờ thời, chờ đợi… vậy nên vô hình chung món chả cá này được cộp- mác thêm hai từ “Lã Vọng”.

Khác hoàn toàn với những món chả cá ở trong nam, chả cá Lã Vọng của Hà Nội được làm từ thịt cá lăng, ướp gia vị riềng, nghệ, mẻ, tiêu, mắm tôm rồi đem nướng chín. Khi ăn, cá được làm nóng qua chảo mỡ chó đang sôi sùng sục cùng vớt rau thì là, hành hoa cắt khúc rồi vớt nhanh tay ra ăn nóng. Điều đặc biệt là cứ phải là mỡ chó thì món ăn mới thơm ngon, mới dậy vị… lạ thế đấy.

Chả cá Lã Vọng có thể ăn no, cũng có thẻ dùng để ăn chơi cùng với gia đình, bạn bè. Giữa hà rầm những người thân yêu, trên bếp than hoa, chảo mỡ cứ sôi, lăn tăn những tép mỡ nổi cộm quanh mép miếng chả cá… gắp một miếng chả nóng, mùi vị ngọt, ngon, đậm đà trong từng miếng cá sẽ khiến bạn nhớ mãi.