Cao lầu- cải non- rau đắng

Nếu có dịp về với miền Trung, một trong những món ăn bạn không thể bỏ qua đó là cao lầu. Bởi đây là món ăn ngon, dậy vị và đặc biệt ít phổ biến. Cũng bởi sự cầu kì, tỉ mẩn, phức tạp… nên bạn rất khó để có thể nếm thử món ăn này ở những địa điểm khác. Vì thế, hãy thưởng thức nó ngay khi có thể để không phải tiếc nuối nhé.

Cao lầu- cải non- rau đắng

Cao lầu có hình thức gần giống với mì Quảng. Tuy nhiên, hương vị của nó lại đặc trưng hơn nhiều, nguyên liệu và cách chế biến cũng kì công hơn. Thường không có nhiều người biết nấu và chịu nấu cao lầu, thế nên bạn cũng nên tham khảo trước khi “du hí” để có thể thưởng thức được món ăn này đúng chất miền Trung nhất.

Một bát cao lầu đầy đủ bao gồm sợi mì tươi, sợi mì khô chiên cho vàng giòn, thịt lợn thái lát và nước dùng. Trong đó, nước dùng của cao lầu chính là phần nước được lấy và đun sôi từ phần thịt ướp gia vị trước đó. Nhờ vậy nên nước dùng của cao lầu cực kì ngon và đậm vị. Nó sở hữu vị ngọt tự nhiên, thơm ngon rất lạ miệng mà dẫu chỉ có một ít nước dùng thôi cũng đã đủ để thấm sâu vào từng sợi mì.

Đặc biệt, không sử dụng nhiều rau khi ăn kèm như các món ăn khác. Cao lầu rất hạn chế về rau ăn kèm. Rau dùng chung với món ăn này chỉ bao gồm cải non và rau đắng. Tuy nhiên, chính bởi điều này lại khiến món ăn thêm bội phần thơm ngon, đậm đà.

Rau đắng và cải non xanh mơn mởn, khi ăn cùng với cao lầu sẽ cho ra vị đắng chát rất thanh, nó giúp làm giảm đi độ ngán của món ăn. Nhờ đó mà người ăn sẽ cảm thấy ngon miệng và dễ tiêu hơn. Đồng thời, chính món rau này cũng giúp tăng thêm hương vị của món ăn. Nó khiến người ăn cứ sụt sùi, bùi ngùi.. để rồi chỉ cần nghe giai điệu của bài “còn thương rau đắng mọc sau hè” họ lại bâng khuâng thầm ước một tô cao lầu.