Canh bu bu- món ăn đặc sản của người dân xứ Mường.

Ở xứ Mường, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa có một món ăn ngon mang tên canh bu bu được người dân ở đây rất tự hào. Món canh này mặc dù không phổ biến, nhưng vẫn có nhiều du khách tìm đến tận đây để được thưởng thức món ăn độc đáo mang hương vị núi rừng này.

Canh bu bu- món ăn đặc sản của người dân xứ Mường.

Canh bu bu là loại canh giải nhiệt được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây. Bu bu là tên một loại nồng nọc sống ở các khe suối mát. Bu bu nấu với măng chua, rọc mùng là món ăn đặc trưng được người xứ Mường thường sử dụng để đón tiếp khách quý. Có thể thoáng nhìn qua thì nhiều người không dám chạm đũa, thế nhưng ăn riết lại đâm ghiền.

Để có được một nồi canh bu bu ngon, người dân nơi đây phải vào tận rừng sâu để bắt. Theo những người có kinh nghiệm bắt bu bu lâu năm thì loại nòng nọc này chỉ xuất hiện ở những khe suối mát ở thời điểm đầu sáng hoặc đầu giờ chiều. Để dụ được bu bu, người ta phải dùng lá khoái để nhử, sau đó dùng giỏ để bắt.

Bu bu sau khi bắt về thì đem chế biến. Là loại nòng nọc đặc biệt được sinh ra từ ếch đá của rừng sâu, bu bu có thể chế biến thành rất nhiều món, tiêu biểu là các món chiên giòn, xào… Nhưng cách chế biến bu bu ngon và phổ biến nhất lại là nấu với măng chua.

Không chỉ có măng chua, mà vốn dĩ bu bu rất hợp với những món có vị chua. Canh bu bu ăn mấy cũng không ngán, càng ăn lại càng ngon, càng ăn lại càng thấm vị. Món canh này tuy ít phổ biến, song với những người dân nơi đây, nó lại là món ăn ngon gắn liền với cả tuổi thơ và kí ức của họ.