Cá rô Đầm Sét, món ngon níu chân người về.

Nói đến món cá rô, ắt hẳn không thể bỏ qua món cá rô Đầm Sét, Thanh Hóa bởi cá rô ở đây thơm ngon đến nỗi thực khách ăn rồi chẳng muốn về. Cá rô nơi đây được bắt thủ công ở các đồng, rạch nước, cá lúc nào cũng vẫy vùng, thế nên thịt ngon và chắc không đâu bằng.

Cá rô Đầm Sét là giống cá rô nhỏ, con to nhất cũng chỉ bằng 3- 4 ngón tay người lớn. Thế mà, ăn đến đâu lại cứ “đã miệng” đến đấy. Trước đây, loại cá này được dùng để tiến vua, điều đấy cho thấy được phần nào độ thơm ngon của nó rồi phải không nào.

Cá rô Đầm Sét, món ngon níu chân người về.

Hiện nay, cá rô Đầm Sét thường được xem như một món ăn dân dã nhưng đậm đà. Người dân nơi đây vẫn dùng loại cá dân quê chân chất này để làm nên những món ăn ngon đãi khách. Phổ biến nhất phải kể đến là các món cá rô chiên xù, cá rô kho nồi đất, cá rô nấu canh… và đặc biệt là món cá rô nướng.

Sở dĩ món cá rô nướng được nhiều người ưa chuộng là bởi vì nó không chỉ thơm ngon, đậm vị mà cách chế biến lại còn cực kì đơn giản và nhanh chóng. Theo đó, cá sau khi làm sạch thì được vùi trong rơm khô để nướng. Khi chín, cá có mùi thơm bùi rất dễ chịu. Người ta thường nướng cho cá cháy đen lớp vỏ ngoài vì khi đó, chỉ vần bóc lớp vỏ cháy ra là có thể thưởng thức cá một cách trọn vẹn.

Cá rô rồng nướng ăn mấy cũng không ngán, cứ bóc thịt cá nóng hổi ra rồi chấm với muối tiêu chanh hoặc tương bần là các bác, các cụ có thể thoải mái lai rai đến tận đêm. Bên cạnh đó, cá rô sau khi bắt lên sẽ được chế biến tại chỗ nên thịt cá ngon ngọt và chắc thịt hơn hẳn. Càng ăn lại càng thấy ngon, càng ăn lại càng thấm vị là vậy.