Cá nướng Sông Đà, món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hòa Bình

Hẳn là Sông Đà đã đi cả vào tiềm thức của hầu hết mọi người, và hẳn ai cũng đã từng đôi chút mường tượng ra sự hùng vĩ và trữ tình của con sông Đà trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân rồi phải không nào. Tuy nhiên, sông Đà không chỉ mang vẻ đẹp cố hữu, mà ở sâu dưới lòng sông còn có một trong những món ăn nức tiếng rất được lòng các thực khách tại đây, đó chính là cá sông Đà.

Cá nướng Sông Đà, món ngon không thể bỏ qua khi đến với Hòa Bình

Cá nướng sông Đà là món ăn được nhiều người yêu thích và được truyền tai rầm rộ nhất ở đây, vô hình chung nó đã trở thành món ăn đặc sản của miền núi Tây Bắc nước ta. Bất kể là ai, một khi đến đây cũng chỉ mong được thưởng thức một lần thứ cá ngon lành, thịt ngọt và ngon, to khỏe được đánh bắt từ sâu dưới lòng sông Đà này.

Cá nướng sông Đà có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là cá thiểu xiên, cá măng, cá trắm. Cá nướng sông Đà được bán đầy trên những hàng nướng trên đường quốc lộ 6 với giá khá rẻ, bạn có thể thoải mái thưởng thức mà hoàn toàn không cần lo lắng về giá cả. Tuy nhiên, nếu muốn được tha hồ lựa chọn và thưởng thức chỉ toàn cá tươi mới bắt lên thì bạn nên đến vào khoảng thời gian nước về (từ tháng 9 đến tháng 10).

Cá nướng sông Đà được nướng bằng xiên kẹp hoặc đồ cùng với chút muối cho dậy vị và ăn cùng với lá sung, lá sấu, lá mơ và lá đinh lăng. Hoặc cũng có ở một số nơi, họ không ăn cá ngay sau khi nướng mà đem đồ cùng với muối gói trong lá chuối để khi ăn cá thoang thoảng mùi lá chuối tươi, đồng thời cũng là để món ăn ngon và dậy vị hơn.

Bất kể là với cách ăn như thế nào thì cá nướng sông Đà cũng là món ăn mà bạn nên thưởng thức khi đến đây. Cá sông Đà vốn dĩ đã to khỏe, bơi lội nhiều quanh các vùng thác, ghềnh đá hiểm trở nên thịt cá cực kì chắc chứ không nhão như thịt cá nuôi. Cũng bởi vậy nên độ ngon của cá thì “miễn bàn” rồi nhé.