Cá lóc hấp mẻ đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long

Một trong những món ăn ngon “đặc sệt” chất miền Tây đó là cá lóc hấp mẻ. Cá lóc hấp mẻ là món ăn ngon của người dân nơi đây và là niềm tự hào của họ. Chỉ cần đến với vùng đất và con người nơi đây, bạn sẽ ngay lập tức được giới thiệu về món ăn tuyệt vời này.

Cá lóc hấp mẻ đặc sản Đồng bằng sông Cửu Long

Mặc dù cùng là giống cá lóc, nhưng cá lóc của Đồng bằng sông Cửu Long là giống cá lóc đồng với chất thịt ngọt, dai và dậy vị hơn hẳn. Với chất thịt ấy, dù là chế biến món nào thì hẳn hương vị của nó cũng rất riêng biệt. Thế nên bạn đừng sợ rằng nó sẽ nhàm chán và “cũ mèm” nhé. Vì thực chất, cá lóc và các món chế biến từ cá lóc ở đây sở hữu hương vị và những bí quyết riêng rất đặc biệt. riêng về độ tươi ngon thì khỏi cần bàn luôn ấy.

Để có được món cá lóc hấp mẻ ngon, trước tiên người dân ở đây sẽ đi bắt những con cá lóc đồng ở ven các ruộng, các vùng đầm nước ngọt. Tiếp đó, họ dùng lưới để đánh sạch nhớt của cá cùng với một chút muối rồi khía thành những khúc tròn (không cắt rời mà chỉ khía xung quanh phần xương) vừa ăn, đặt cá lên bề mặt khay hấp đã lót sẵn hành lá cắt dài và hành củ.

Trước khi cho cá lên hấp, các bạn rưới lên bề mặt cá một chén cơm mẻ rồi chờ cho đến khi nước sôi, cá nhăn lại là được. Khi thịt cá chín, hãy thưởng thức ngay để cảm nhận được rõ nhất mùi vị của món ăn này. Để đậm vị, bạn có thể chấm cá cùng với mắm gừng hoặc mắm ớt tùy thích.

Cá lóc hấp mẻ tuy đơn giản nhưng lại là món ăn đặc trưng khó quên của vùng đất này. Vị cá thơm, giòn cộng thêm hương vị cay nồng của gừng, ớt và vị chua dịu của mẻ tạo nên một hương vị rất độc đáo. Mẻ được làm hoàn toàn bằng cơm nguội để lên men, thế nên vị chua của mẻ rất khác so với vị chua của giấm hay chanh. Vì vậy, chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ mê tít món ăn này ngay được ấy.