Cà đắng- đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Gạt bỏ đi những nhu cầu được thưởng thức cao lương mĩ vị, được ở trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng… đó chính là khi người ta tìm đến Tây Nguyên. Tây Nguyên vốn từ lâu đã được xem là trung tâm của những điều mới mẻ. Đặc biệt nhất phải kể đến trong số đó là những món ăn ngon, lạ và độc đáo của vùng đất này.

Cà đắng- đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Tây Nguyên gây ấn tượng với du khách không chỉ bằng vẻ hoang sơ cố hữu của mình. Mà bên cạnh đó, nó còn gây thương nhớ bằng những món ăn ngon ủa núi rừng. Một trong những món ăn được thực khách “săn lùng” nhiều nhất đó là món cà đắng (hay còn gọi là cà dân tộc) chấm với mắm tôm, mắm tép hoặc tương bần.

Cà đắng là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mang đậm chất núi rừng tịch mịch. Trước đây, muốn có được món cà đắng trong bữa cơm, người dân Tây Nguyên phải lặn lội vào tận những cánh rừng để tìm hái. Thế nhưng, hiện nay, phần lớn lại thực phẩm này được trồng tại vườn và cho trái quanh năm. Nhờ đó mà thực khách có thể dễ dàng được thưởng thức món ăn này hơn.

Người Tây Nguyên chế biến cà đắng thành rất nhiều món như cà đắng nấu cá khô, cà đắng xào. Nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất có lẽ là món cà đắng sống chấm mắm tôm. Cà đắng được rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi rồi đem chẻ bốn ngâm trong chậu nước muối pha loãng. Khi cà đã nhả ra được nhựa và một phần chất đắng thì vớt ra, để ráo rồi ăn sống cùng với mắm tôm.

Với người lần đầu thưởng thức món ăn này thì có lẽ sẽ hơi khó ăn. Nhưng một khi đã nhai và nuốt xuống cổ họng, bạn sẽ thấy được vị ngọt của cà xông xệnh nơi đầu lưỡi. Cà đắng chấm mắm ăn với cơm lúa nương hoặc dùng làm món để nhâm nhi đều ngon. Đến với Tây Nguyên, ăn một miếng cà đắng chấm mắm tôm pha ớt cay sè… chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi.