Bưởi luận văn, thứ bưởi tiến vua được người Thanh Hóa tự hào

Nhắc đến bưởi luận văn, hẳn không ai là không biết, không nghe nói đến vì đây là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Thanh Hóa. Loại quả này trước đây vốn dĩ được trồng và chọn lựa ra những mẫu quả ngon, quả đẹp nhất để tiến vua. Chính vì vậy mà nó còn được gọi với cái tên là bưởi tiến vua.

Bưởi tiến vua là giống bưởi quý, lúc đầu, loại bưởi này chỉ có ở làng Thọ Xuân. Tuy nhiên, sau khi thấy đây là giống bưởi ngon, quý hiếm cần được bảo tồn và nhân giống thì các xã lân cận cũng tiến hành trồng thử và đều cho hiệu quả rất tốt.

Bưởi luận văn, thứ bưởi tiến vua được người Thanh Hóa tự hào

Nếu như các loại bưởi khác khi chín có màu vàng hoặc xanh thì loại bưởi tiến vua này lại sở hữu một màu đỏ rất bắt mắt. Cứ vào khoảng tháng 10, tháng 11… các vườn bưởi lại thi nhau ngả sang màu đỏ, khi đó có nghĩa là bưởi đã chín. Thậm chí, trước cả khi vỏ buổi chuyển sang màu đỏ, thì người ta đã có thể đoán biết được độ chín của bưởi dựa vào mùi hương.

Mùi hương của bưởi luận văn thanh thoát và đậm mùi chứ không phơn phớt như những loại buổi khác. Mùi thơm của bưởi thường lan rộng và kéo dài, thế nên việc có một trái buổi tiến vua đang độ chín ở trong nhà rất kho giấu, vì mùi thơm của bưởi sẽ lan khắp cả nhà trên lẫn nhà dưới.

Bên cạnh màu sắc đẹp mắt, bóng bẩy thì loại bưởi này còn “ăn đứt” các loại bưởi khác bởi vị ngon ngọt. Vị ngọt của loại bưởi này rất dễ chịu. Nó ngọt thanh chứ không ngọt gắt, ngọt đậm, đồng thời kèm theo vị ngọt thanh rất riêng đó còn có vị hơi chua khiến người nhìn ứa nước miếng. Vào những ngày tháng cuối năm mà có một vài trái bưởi luận văn để trưng mâm ngũ quả và nhâm nhi, đó hẳn là một thú vui khó bỏ nếu bạn đã thử loại quả này.