Bún thang- món ăn sáng ngon lành, đậm vị của người Hà Thành

Tuy không phổ biến như món bánh cuốn Thanh Trì, phở hay bún ốc… nhưng bún thang Hà Nội vẫn là món ăn ngon được nhiều người tìm đến. Đặc biệt với những người con của Hà Nội, món ăn này gần như đã trở thành món ăn của một phần kí ức. Nó vốn xuất hiện và gắn bó rất lâu với nhiều thế hệ người Hà Nội, nó chinh phục và gắn liền với họ qua suốt những tháng ngày của tuổi thanh xuân.

Bún thang- món ăn sáng ngon lành, đậm vị của người Hà Thành

Và cho đến tận bây giờ, những khách du lịch ưa khám phá và sở hữu sự tinh tế vẫn coi đây là món ăn dậy vị của riêng Hà Nội nhất định phải thử khi đến. Chỉ với một lần thưởng thức, hẳn là bạn sẽ nhớ mãi… ngay cả khi bạn là người cầu toàn và khó tính trong ăn uống.

Điều tiên quyết làm nên sự thành công của món ăn này đó chính là nước dùng. Để cho ra được vị nước dùng ngon, đúng khẩu vị, mặn ngọt vừa phải… cần đến rất nhiều kinh nghiệm và vị giác, sự tinh tế, sáng tạo của người đầu bếp. Theo đó, nó được tạo ra từ quá trình ninh nhừ, hầm kĩ các nguyên liệu như xương gà, xương lợn, tôm he khô. Song song với đó là sự tỉ mẩn để nước dùng được trong. Hẳn đây cũng là lí do khiến món ăn này ít phổ biến.

Tuy kì công là thế, nhưng ai đã được một lần nếm thử món ăn này sẽ dễ dàng quên hết mệt mỏi. Bún thang được trình bày ra tô khá đẹp mắt, sợi bún trắng tròn cuộn từng thớ vào nhau. Tiếp đến phía trên mặt bún là trứng chiên, chả lụa, gà xé, củ cải khô, hành tây và rau răm, hành củ. Bún thang muốn ngon, đúng vị thì nhất thiết không thể thiếu mắm tôm và dầu cà cuống. Hương cay, thơm nồng và đậm vị của hai thứ gia vị này được xem là linh hồn của món ăn. Nó khiến cho người ăn nhớ mãi, thèm mãi là thế đấy.