Bún nước lèo, món ăn miệt vườn đặc sản Sóc Trăng

Về với Sóc Trăng là về với khung cảnh yên bình của vùng đất đầy những con người chân chất. Thế nên, sẽ không có gì lạ lẫm nếu ở đây có một món ăn ngon đậm sự giản đơn, dân dã mang tên bún nước lèo. Nếu ai đã từng có dịp thưởng thức món bún này, chắc chắn sẽ nhớ mãi bởi lẽ nó là món ăn ngon có tiếng ở đây.

Bún nước lèo, món ăn miệt vườn đặc sản Sóc Trăng

Tuy mới nhìn thì bún nước lèo không có vẻ gì hấp dẫn. Thế nhưng, chỉ với một miếng gắp đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vị ngon của nó. Theo đó, nước lèo ở đây trong vắt, không có màu sắc hấp dẫn và không “đì đùng” váng dầu như các món ăn khác… Nhưng nó lại sở hữu hương vị tuyệt vời với vị ngọt thanh khó cưỡng.

Vị ngọt của nước lèo không bị “phô” như các loại nước dùng sử dụng hạt nêm hay chất tạo ngọt khác, mà nó được chiết ra từ thịt cá lóc, xương ống… hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, nước lèo được lọc bỏ cặn và bọt rất tỉ mỉ, kì công, đó là lí do khiến nước lèo trong.

Sau khi đã có được nồi nước lèo ưng ý, người bán hàng sẽ cho bún vào vá lưới và trụng sơ với nước sôi. Tiếp đến họ cho bún ra tô, xếp lên đó một vài con tôm to đã bóc vỏ, một vài lát thịt cùng với thịt cá phi lê, thịt heo quay rồi chan nước ngập mặt bún. Kèm với tô bún nước lèo thơm lừng là một đĩa rau sống ăn kèm.

Khi ăn, bạn ngắt nhỏ rau sống, rau húng, rau mùi cho vào tô bún. Độ nóng của nước lèo sẽ làm chín sơ các loại rau này, vì thế khi ăn rau không bị chín mềm mà vẫn giữ được độ giòn cần thiết. Để tăng thêm khẩu vị, bạn có thể gọi thêm tương đen, tương ớt, mắm tôm hoặc ớt tươi nếu muốn. Sì sụp một tô bún nước lèo cùng chúng bạn giữa tiết trời lành lạnh của một buổi sáng mùa thu… đó sẽ là một kỉ niệm khó quên đấy.