Bò bía, món ăn ngon gắn liền với thời cắp sách

Với các bạn học sinh, sinh viên món bò bía dường như từ lâu đã trở thành món ăn đặc biệt để “cứu đói” mỗi chiều tan trường. Và hầu như ai đã từng trải qua thời học sinh, sinh viên đều sẽ có những kí ức đặc biệt về món ăn này. Nó không chỉ đóng vai trò là một món ăn vặt, “ăn chơi” ngon lành, bổ dưỡng… mà nó còn góp một phần vào niềm vui của lứa tuổi trong sáng và vô ưu nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Bò bía, món ăn ngon gắn liền với thời cắp sách

Thật vậy, nhắc đến bò bía… đôi khi kỷ niệm trong ai đó lại ùa về. Bò bía là một thứ quà, một món ăn không phải của riêng ai. Thế nhưng, bởi giá rẻ, ngon và hấp dẫn mà món ăn này thường xuất hiện ở các cổng trường. Bất kể là ai, nếu đã được một lần chạm đến những miếng cuốn bò bía này… hẳn sẽ khó lòng mà quên được.

Mang cái tên bò bía, nhưng thật ra bên trong cuốn bò bía hoàn toàn không có thịt bò hay bất cứ loại thịt nào khác. Bò bía thực ra là những cuốn bánh tráng (người ta hay gọi là bánh tráng cuốn bò bía) mỏng được cuộn ngoài một loạt các nguyên liệu gần như là chả ram nhưng không cần phải chiên như chả ram. Những nguyên liệu này cơ bản đều là rau củ như rau sống, củ đậu, rau thơm cùng với một chút tép khô và vài lát lạp xưởng.

Bò bía sau khi cuốn có thể ăn ngay mà không cần qua bất kì khâu chiên, xào nấu nào. Để dậy vị, đậm đà người ta vẫn thường chấm bò bía cùng với một thứ nước sốt kết hợp giữa tương hột, ớt xay, hành phi và đậu phộng. Vị thơm bùi, thanh nhẹ của tất cả những nguyên liệu này hòa quyện vào nhau khiến bạn ăn rồi lại cứ muốn ăn nữa. Đặc biệt, vì được làm hoàn toàn từ rau củ nên các nàng có thể ăn uống thoải mái mà không lo về cân nặng hay hình thể. Ắt hẳn nhờ tính năng này mà bò bía luôn là món ăn vặt được các bạn nữ yêu thích hơn cả.