Bê thui cầu Mống- Đặc sản xứ Quảng

Ngoài Cao Lầu, mì Quảng thì bê thui Cầu Mống là món ăn được tìm đến nhiều nhất ở đây. Đặc biệt là các du khách nước ngoài, và cả các khách du lịch ở Việt Nam, một khi nhắc đến xứ Quảng, điều đầu tiên và cuối cùng họ nghĩ đến vẫn là món bê thui thơm lừng, hồng tươi, vàng và giòn rụm chấm cùng thứ nước mắm cá cơm, cá nục tươi và cực kì dậy vị mà không một nơi nào khác có được.

Bê thui ở đây ngon hơn ở những vùng khác là bởi được thui bởi loại cỏ dâu ở hai bên bờ sông Thu Bồn, đồng thời bê được chọn để thui là loại bê Cầu Mống 5 tháng nên phần thịt bê rất ngon, ngọt và ảm trong đó mùi thơm dịu rất riêng chứ không ảm mùi khói như bê thui ở các vùng khác.

Bê thui cầu Mống- Đặc sản xứ Quảng

Ngoài ra, để có được món bê thui ngon, yêu cầu đối với người đầu bếp là rất lớn. Theo đó, người đầu bếp phải là người tinh tường, có kinh nghiệm có khả năng điều chỉnh được độ to nhỏ của lửa để thịt bê ngon. Thịt bê thui đạt tiêu chuẩn phải là thịt bê còn hồng nhưng đã chín, tuyệt đối không còn máu, không ảm khói, phần da vàng, giòn, thịt ngọt, không tanh.

Không chỉ được mệnh danh là vùng đất có món bê thui nức tiếng mà khi thưởng thức món bê thui tại đây, thực khách sẽ còn phải tấm tắc với phần nước chấm rất ư là “hợp cạ” với thịt bê. Đây là thứ nước mắm cái thượng hạng được làm từ cá cơm, cá nục tươi nguyên đánh bắt ở các vùng ven biển miền trung, sau đó được ép xác, gạn lấy nước và pha cùng chanh, tỏi ớt, mè rang… để chấm cùng bê thui.

Để làm nên thành công của món ăn này, không chỉ có nước chấm, kĩ năng của người đầu bếp mà còn phụ thuộc vào bánh tráng và các loại rau ăn kèm, bởi đó được xem là “vai phụ” cực kì đắt giá và quan trọng để món ăn này được hoàn thiện. Bánh tráng cuốn bê phải là bánh tráng nhỏ, dai của Điện Bàn, rau thì được kết hợp rất nhiều loại nhưng không thể thiếu khế chua, chuối chát và xoài xanh…

Với sự tinh tế khi kết hợp thịt bê cùng với rau và các gia vị chấm ăn kèm, bê thui cầu Mống được đánh giá là một trong 30 món ăn ngon mà bạn nên thử. Đặc biệt, món ăn này còn là lựa chọn tuyệt vời để bạn bè hội họp, tỉ tê và “chén anh chén chú” với nhau mà không lo hết mồi nữa đấy.