Bất ngờ với “rau muống tiến vua” của làng Linh Chiểu

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Nó là món rau ngon, rẻ tiền và có thể mua gần như ở bất kì đâu. Thế nhưng, ít ai biết rằng, thứ rau muống vốn dân giã này lại từng có một thời “oanh liệt” ở tận trong các bức tường thành dày đặc của cung vua.

Bất ngờ với "rau muống tiến vua" của làng Linh Chiểu

Loại rau muống đặc biệt mà chúng tôi đang nói đến ở đây là loại rau muống được trồng trên đất phù sa của làng Linh Chiểu. Loại rau muống này được trồng trên đất phù sa màu mỡ, được nuôi dưỡng bằng mạch nước của dòng sông Hồng… thế nên, bản thân rau muống Linh Chiểu cũng sở hữu nhiều điểm đặc biệt hơn so với các loại rau muống đỏ, rau muống đất trũng, rau muống nước khác.

Theo đó, rau muống Linh Chiểu sở hữu thân to, ngọn dài, kèm với đó là những lớp lá thưa trông cực kì mướt mắt. Nhờ có dòng nước của con sông Hồng phun lộ thiên mà rau muống nơi đây sinh trưởng và phát triển rất tốt, rau ứ nước ở trong thân cây chứ không bị khô và xơ.

Đặc biệt, thương hiệu rau muống lang Linh Chiểu được xây dựng không chỉ dựa vào ngoại hình của rau, mà đó còn là sự khác biệt, chất riêng độc đáo từ chất lượng của rau. Rau muống nơi đây dù chế biến bất kì món nào thì cũng vẫn có màu xanh mướt đẹp mắt chứ không bị thâm như rau muống đỏ, rau muống tim. Đồng thời, rau cũng cho ra vị ngọt, giòn và ngon hơn hẳn.

Với món luộc, nếu như nước luộc của các loại rau muống khác thường bị chuyển thành màu vàng sau khi luộc thì nước luộc của rau muống Linh Chiểu lại khác hoàn toàn. Không những nước luộc không vàng đi, mà ngược lại, sau khi nêm nếm gia vị và vắt chanh vào, nước luộc rau muống còn xanh lên gấp bội phần. Tuy đơn giản, mộc mạc, nhưng rau muông nơi đây dễ làm say lòng người, dễ khiến người ăn cảm thấy nhớ, thấy thèm.