Bánh xèo ốc gạo, món ngon đặc sản của cồn Phú Đa

Bánh xèo là món ăn rất đỗi quen thuộc và phổ biến đối với người Việt. Hầu như miền nào cũng có bánh xèo được biến tấu cho phù hợp với văn hóa và phong tục ở vùng đất đó. Nếu như miền Bắc và miền Tây sở hữu những chiếc bánh xèo to bằng đĩa lớn với phần nhân mỏng, bánh mềm thì miền Trung lại thường đổ bánh bằng những niêu đất nhỏ, bánh giòn và ngập thịt. Thế nhưng đã bao giờ bạn biết đến món bánh xèo ốc gạo chưa?

Bánh xèo ốc gạo, món ngon đặc sản của cồn Phú Đa

Đây là món ăn thuộc vào dạng “hiếm” mà bạn khó có thể tìm thấy được ở những vùng miền khác. Nó đặc biệt chỉ có ở cồn Phú Đa, huyện chợ Lách- Bến Tre. Và chỉ khi đến đây, bạn mới có dịp được thưởng thức món bánh xèo ốc gạo ngon, lạ miệng và rất đỗi đặc biệt này.

Món bánh này được hình thành phần lớn là nhờ số lượng ốc gạo nơi đây. Bởi đây là vùng đất hiếm hoi của miền tây có số lượng ốc gạo tương đối lớn, ốc gạo sinh sôi và phát triển vượt bậc vào khoảng tháng 4 đên tháng 5 âm lịch hàng năm. Đồng thời, số lượng ốc gạo đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tết đoan ngọ.

Khai thác được nguồn thực phẩm dồi dào này, người dân cồn Phú Đa đã cho ra đời món bánh xèo ốc gạo nức tiếng khắp gần xa. Ốc gạo thơm ngọt, thịt dai thường được đem xào với sả ớt dể làm nhân bánh xèo thay cho tôm thịt thường thấy. Khi ăn, người ta cuốn bánh xèo trong một lớp rau cải, rau mùi cho thật khéo rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Vị giòn dai sừn sựt của ốc gạo, vị thơm lừng của vỏ bánh quyện trong vị the đặc trưng của rau cải dễ khiến bạn “đâm nghiện” lắm đấy.