Bánh tu huýt, món bánh ngon của những ngày mưa Quảng Trị

Cái tên bánh tu huýt có lẽ còn khá lạ lẫm đối với nhiều người, nhưng với những đứa con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Trị đầy khó khăn thì món bánh này được xem là món bánh ăn sâu vào tiềm thức và gắn liền với cả một quãng đường tuổi thơ dài đẵng.

Bánh tu huýt, món bánh ngon của những ngày mưa Quảng Trị

Bánh tu huýt có lẽ xuất phát từ nhu cầu bảo quản và dự trữ nguyên liệu của người dân nơi đây, cái tên bánh tu huýt được hình thành là do khi cắn bánh người ăn sẽ cắn ngang thân bánh tạo ra những tiếng kêu, những tiếng vỡ giòn tan của gió và không khí tạo ra những âm thanh lạ tai, cuốn hút… giống như một chiếc còi tu huýt.

Đây là món bánh ngon, được xếp vào hàng đặc sản ở đây mà bất cứ ai khi đến Quảng Trị cũng muốn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Bánh tu huýt nhìn thì có vẻ cầu kì, nhưng công đoạn làm bánh gói gọn lại cũng khá đơn giản. Đầu tiên, người dân ở đây sẽ gọt vỏ, cạo sạch củ sắn, khoai lang… rồi đem xắt lát, phơi khô… Vào những ngày mưa (có thể là mưa của năm sau đó), phần khoai sắn này sẽ được đem ra xay thành bột mịn để làm bánh.

Bột sau khi được xay nhuyễn, nhào kĩ sẽ được bó chặt quanh thân những cây đũa gỗ thật đều tay, khi bột khô thì rút đũa ra để hở một khoảng trống là lỗ tu huýt rồi xếp đứng những chiếc bánh đó vào nồi và hấp bằng lửa củi cho chín. Bánh tu huýt ăn nóng giữa những ngày mưa sẽ cực kì ngon, dậy vị và ấm bụng khiến người ăn chỉ muốn ngồi bên bếp hồng và tỉ tê hoài với món bánh ngon lành ấy.