Bánh răng bừa, món ngon nổi tiếng của người Thanh Hóa

Bánh răng bừa, mới thoáng nghe qua hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng nó là “bánh răng dừa” hay bánh dừa của Cái Răng. Thế nhưng, chiếc bánh này lại được ra đời để đánh dấu cho một cột mốc lịch sử bình yên của dân tộc, đó là khi vua Lê Hoàn dùng răng bừa (công cụ làm nông, xới đất) để cày những đường đầu tiên trên mảnh ruộng của dân trong lễ hội đầu năm với mong muốn dân no ấm, mùa bội thu… Cảm tạ tấm lòng của nhà vua, người dân xã Trung Lập mới lấy chính gạo trên mảnh đất ấy đem xay thành bột rồi làm ra món bánh này để dâng vua… đó chính là thời điểm mà chiếc bánh răng bừa này ra đời…. và nổi tiếng cho đến nay.

Bánh răng bừa, món ngon nổi tiếng của người Thanh Hóa

Chiếc bánh này được xem là món ăn đặc sản của người dân xứ Thanh, nó được trưng dụng nhiều nhất vào những ngày lễ tết, bên cạnh mâm ngũ quả, gà luộc, bánh chưng… thì nhất quyết không thể thiếu những chiếc bánh răng bừa thon dài gói trong lá chuối thơm.

Được làm hoàn toàn từ gạo tẻ, bánh răng bừa không quá dính như bánh nếp, bánh chưng nhưng cũng không quá khô, loại gạo lựa chọn để làm bánh phải là loại gạo ngon với độ dẻo vừa phải đem xay thành bột, bột sau đó đem nấu, trong khi nấu quấy đều tay cho vón cục rồi bắc ra để nguội, tiếp đến là nhón đừng miếng bột trải đều ra lá chuối đã hơ héo qua lửa, cho nhân gồm mộc nhĩ, thịt lợn, hành vào bánh rồi cuộn tròn lại.

Khi cuộn bánh, người làm phải cuộn chắc tay, cuộn thật khéo để vỏ bánh ôm gọn lấy phần nhân…có như thế bánh mới ngon, ăn mới không ngán. Phần thịt để làm nhân bánh ngon nhất phải kể đến đó là thịt ba chỉ, thịt ba chỉ sở hữu độ mỡ vừa phải, nạc không quá nhiều… nhờ đó bánh sẽ thấm chất mỡ trong thịt để tăng thêm vị béo thơm.

Bánh răng bừa sau khi gói xong được cho vào luộc chín, bánh chín thì vớt ra cho ráo, bóc thả từng miếng vỏ lá chuối và thường thức. Bánh không chỉ ngon, dậy vị mà còn giòn sựt vị mộc nhĩ, thịt ba chỉ béo ngậy… chấm bánh cùng với nước mắm pha khéo của chính những người dân nơi đây để cảm nhận được hương vị tròn đầy nhất.