Bánh nổ gạo- món ăn đặc sản của trẻ con miền Bắc

Với những đứa trẻ con miền Bắc hẳn món ăn này được xem là món ăn tinh tế và “vi diệu” nhất đời. Đôi khi chúng sẽ không hiểu được bằng cách nào mà chỉ cần đổ gạo, đậu xanh, đậu phộng và đường vào cái ống máy kêu inh ỏi như máy cày ấy lại cho ra được một món ăn ngon, dậy vị đến thế.

Bánh nổ gạo- món ăn đặc sản của trẻ con miền Bắc

Bánh nổ gạo không chỉ phổ biến ở miền Bắc, mà với trẻ con miền Nam món ăn này cũng rất phổ biến. Ở những khu trọ, những xóm nhỏ tiếng máy của xe nổ gạo hẳn được ví như một thứ quà rất riêng, một thứ quà ồn ào những đứa trẻ con nào cũng mê tít. Để rồi, cứ mỗi khi nghe tiếng máy nổ gạo từ xa, những đứa trẻ ấy lại ba chân bốn cẳng chạy về nhà vòi mẹ. Chúng không vòi đồ chơi, chẳng vòi kẹo… chúng vòi một ít gạo nếp, vòi một chút đậu xanh, vòi một chút dường, một chút đậu phộng và 5 ngàn đồng để trả công cho cái máy.

Thường chẳng mấy khi yêu cầu này bị từ chối. Bởi không chỉ trẻ con mà ngay cả người lớn cũng vẫn cứ mê tít thứ bánh ấy. Thế rồi đứa túi đứa bọc xếp hàng chờ đến lượt mình xay. Giữa cái gió, cái nắng vàng ưng ửng của những buổi chiều, chúng cứ xúm xít mãi, hí hửng mãi quanh chiếc máy ấy.

Và với những đứa trẻ con như thế, hẳn cho đến khi lớn, chiếc máy ấy và món bánh nổ gạo vẫn mang một dáng vẻ nhiệm màu rất riêng. Bác thợ máy đổ nguyên liệu đến đâu những sợi bánh dài thoảng mùi thơm bùi lại cứ theo nhau tuồn ra đến đó. Bánh gạo vừa nổ xong còn dậy nguyên hơi nóng, bỏ bánh vào đôi hàng răng sún cắn để nghe tiếng bánh vỡ giòn tan.

Nếu ai đã từng trải qua một tuổi thơ và lỡ trót mê món ăn này như thế. Hẳn là cho đến bây giờ, mùi vị thơm lừng của bánh vẫn còn đâu đó râm ran. Đó hẳn phải là mùi của bánh, quyện trong từng thớ kí ức đẹp đẽ và bình yên lắm.