Bánh đa cua Hải Phòng- “Ăn một lần là nhớ mãi”

Nếu được một lần đến với Hải Phòng, một lần đến với thành phố hoa phượng đỏ… bạn có thể lướt mắt lơ là phố xá, có thể quên mất đường về khách sạn… nhưng đừng bao giờ quên thưởng thức món bánh đa cua nức tiếng ở đây, vì nếu đã đến với vùng đất này, bạn phải nếm được món ăn này… giả dụ như bạn đến rồi đi, chưa một lần ngồi vớt từng cọng bánh đa trong tô, chưa một lần xuýt xoa cái hương vị đậm đà, lạ miệng của món ăn đậm chất vùng miền này… thì có lẽ, Hải phòng vẫn còn ở đâu đó xa lắm trong tâm hồn bạn.

Bánh đa cua Hải Phòng- "Ăn một lần là nhớ mãi"

Cũng giống như hủ tiếu 10 ngàn của Sài gòn, như bún bò của Huế… một khi nhắc tới bánh đa cua, người ta sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng. Cho dù bạn có ăn ở đâu, nấu khéo thế nào… thì suy cho cùng vẫn thua xa cua đồng, bánh đa, bò lá lốt ở đây.

Bánh đa cua là sự kết hợp tinh túy và hài hòa giữa phần bánh đa màu sẫm đỏ mềm dai, vị cua đồng đậm đà, thanh mát, rau mùi thơm, lạ miệng … cùng với hằng hà những nguyên liệu đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng khác như cà chua, chả lá lốt, chả viên vàng… mà bất cứ ai nhìn vào, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu họ cũng là “tấp vào ăn”.

Đây cũng là món ăn mang đậm sự kết tinh thể hiện rõ nét văn hóa ẩm thức ở đây, từ vị thơm nồng, ấm nóng cho đến phần trình bày hấp dẫn… đều thể hiện đôi nét về con người và cuộc sống ở đây, yên bình, tĩnh lặng nhưng cũng đầy sôi nổi nhiệt huyết và sầm uất… mà nhất định bạn phải thưởng thức. Thưởng thức không chỉ để biết, để no mà còn là để cảm nhận, để đến gần hơn với người và cảnh nơi đây.