Bánh cuốn Thanh Trì- vua của các loại bánh cuốn

Bất kể là ai, một khi nhắc đến Thanh Trì, họ đều sẽ nhớ đến món bánh cuốn nổi tiếng của vùng đất này. Bởi từ lâu, Thanh Trì đã nổi tiếng với câu thơ ” Thanh Trì có bánh cuốn ngon/ Có gò Ngũ Nhạc, có con sông Hồng/ Thanh Trì cảnh đẹp người đông/ Có cây sáo trúc bên đồng lúa xanh”.  

Những câu thơ ấy phần nào đã cho bạn một cái nhìn mường tượng nhất định về bánh cuốn nơi đây, tuy nhiên nó sẽ còn khiến bạn bất ngờ và “rạo rực” hơn nữa khi bạn đến đây, đứng cạnh thúng bánh cuốn, nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt của những bà, những mẹ cuốn từng lớp bột mỏng trắng tinh, mỡ màng.

Bánh cuốn Thanh Trì- vua của các loại bánh cuốn

Bánh cuốn Thanh Trì không giống bất kì loại bánh cuốn nào trước đây. Nếu như bánh cuốn của Sài gòn, của những vùng miền khác được cuốn đều, ăn khi nguội thì bánh cuốn Thanh Trì lại chỉ dùng khi nóng. Đến đây, bạn sẽ phải chờ, chờ để người cuốn nhẹ tay cuốn từng lớp bánh nóng hổi, quết trong đó là lớp mỡ hành phi ngon lành, thơm lừng, chờ để họ cắt chả, chờ để họ lấy ruốc tôm hấp, ruốc thịt… nhưng cái chờ không vồn vã cũng lắm thi vị hơn hẳn so với Sài gòn.

Từng cuốn bánh được đưa ra, ủ trong đó là hương thơm dịu ngọt, thanh thoát, bánh đưa ra còn nóng hôi hổi, nghi ngút khói… phải thế mới thấy ấm bụng. Bánh cuốn ở đây mỏng, cực mỏng được làm từ thứ bột gạo ngon, xay nhuyễn, mịn như nước.

Giữa tiết trời cuối năm hanh hanh gió, sáng sớm mà được một đĩa bánh cuốn nóng chấm cùng nước mắm pha khéo thì còn gì bằng. Thơm, bùi, cay, mặn, ngọt, chua… nhiều hương vị quyện lại trong một miếng ăn, nuốt xuống tới cổ họng, ăn tới cả miếng bánh cuối cùng… bạn vẫn sẽ thòm thèm, bâng khuâng.