Bánh coóc mò- sừng bò đặc sản của người Tày Nùng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi đến với Thái Nguyên

Không cầu kì, phức tạp… thậm chí còn đơn giản ngoài sức tưởng tượng… thế nhưng bánh coóc mò (hay còn được gọi là bánh sừng bò) vẫn chinh phục rất nhiều người bởi hương vị rất riêng, đặc trưng của đất và người nơi này để rồi nếu đã một lần được thưởng thức, cổ họng và tâm trí bạn sẽ cứ “dây dưa” cái dư vị ấy mãi.

Bánh coóc mò- sừng bò đặc sản của người Tày Nùng mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khi đến với Thái Nguyên

Dưới bàn tay thoăn thoắt đầy khéo léo cùng sự tỉ mẩn của những con người nơi đây, bánh coóc mò được tẩm ướp cái hương vị rất đỗi thanh tao, quen thuộc mà cực kì đặc trưng, lạ miệng. Theo đó, bánh phải được gói trong lá chuối sạch, lá chuối phải xanh, phải mướt thì bánh mới ngon được, đó là lí do vì sao khi ăn bánh bạn sẽ thấy thoang thoảng mùi lá chuối miên man.

Đối với phần bánh, muốn bánh được ngon thì nhất thiết bánh phải được làm từ loại nếp ngon nhất, hạt mẩy, hương thơm dịu… mà bà con dân tộc trồng trên nương. Nếp sinh trưởng và phát triển dựa vào ánh nắng, uống sương nên khi làm bánh bánh sẽ dẻo, mịn mà không bị bung nở.

Muốn bánh ngon, những người dân nơi đây cũng phải rất kì công trong khâu ngâm nếp, tiếp đó đợi nếp nở đều cho vào phễu lá, vỗ nhẹ tay cho nếp chảy đều rồi khéo léo gấp cho bánh thành hình, dùng lạt buộc cố định bánh rồi cho vào hấp. Trong quá trình buộc lạt, người làm phải cực kì nhẹ tay, không được quá lỏng, cũng không được quá chặt, có thế bánh mới thành hình, đẹp mắt và ngon.

Bánh sau khi được hấp chín, bạn từ từ lần mở nếp gấp của lá theo thứ tự nếp gấp có sẵn trước đó và thưởng thức. Coóc mò tuy không có nhân nhưng lại không gây ngán, thậm chí còn rất thanh đạm và đượm vị khiến bạn ăn một cái lại muốn ăn tiếp, ăn nữa. Đặc biệt, cái thú của việc ăn bánh coóc mò đó là được ngồi bên bếp lửa, giữa những câu chuyện đặc sắc của người dân nơi đây, nhâm nhi bánh cùng với mật ong hoặc đường mía và nghe hạt nếp mẩy nổ đầy trong miệng.