Bánh cóng Sóc Trăng, món ăn chơi như ăn thiệt.

Bánh Cóng là thứ bánh ngon mà cho đến tận năm ba học ở Sài gòn tôi mới biết đến. Vì thực chất, bánh cóng không thực sự phổ biến và cũng không có nhiều hàng chế biến được món bánh cóng ngon theo đúng điệu của quê hương sóc Trăng.

Bánh cóng Sóc Trăng, món ăn chơi như ăn thiệt.

Bánh cóng được xem là thứ bánh để ăn chơi, ăn giao hữu bạn bè với nhau, nhưng ăn riết thành “ghiền”, thành thử nhiều người chọn nó để thưởng thức và xem như ăn cơm tối, cơm chiều. Riêng với tôi, món bánh này còn như một người bạn thâm giao lâu ngày gặp lại bởi bên trong nó là sự kết hợp rất ư hài hòa và quen thuộc khiến bạn chợt thấy rất quen trong một cái bánh hình thù lạ lẫm, rồi lại rất đỗi lạ lẫm trong cái hương vị tưởng chừng như quen thuộc ấy.

Nếu lần đầu tiên thưởng thức món bánh này, bạn sẽ đôi chút thấy ngờ ngợ với những suy nghĩ kiểu như “mình đã ăn món này ở đâu rồi” bởi sự kết hợp đa dạng và tinh tế giữa đậu xanh, tôm, nước chấm và rau sống dễ khiến bạn nhầm lẫn với một vài hương vị khác từ bánh xèo, bánh chưng chiên hay bánh bèo, bánh vạc… Thế nhưng không phải đâu nhé, món bánh này sở hữu độ dày và phần bột bánh rất khác mà nếu tinh ý bạn rất dễ phát hiện ra đấy.

Đây là món bánh mà bạn chỉ nên ăn nóng, ăn ngay mới ngon vì khi ấy bánh sẽ mềm, đậu xanh sẽ thơm và tôm sẽ giòn, không tanh, nếu như lỡ để nguội bánh sẽ khô và mất ngon. Ngoài ra, món bánh này cũng có một món ăn kèm như bánh xèo đó là rau sống, rau ăn kèm với bánh cóng gồm có xà lách, rau thơm, rau mùi, khế chua, chuối chát cùng với rau muống bào, dưa leo để tạo thành hương vị đặc biệt rất riêng không thể lẫn được với bất kì món ăn nào khác.