Bánh chưng Nhật Lệ

Nếu ai đã từng có dịp đến với Huế mộng mơ, thì chắc hẳn cũng đã đôi lần được nếm thử các món ăn ngon, dậy vị của nơi đây. Tiêu biểu phai kể đến như món bún bò, cơm hến hay bánh khoái các kiểu… nhưng nổi tiếng thơm ngon và được lòng thực khách nhất phải kể đến món bánh chưng Nhật Lệ.

Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ là món bánh nổi tiếng của con phố Nhật Lệ ở Huế. Loại bánh này về cách làm tương đối giống với các loại bánh chưng truyền thống nhưng kích thước thì có phần nhỏ hơn.Chính vì thế mà người dùng có thể ăn trọn cái bánh mà không để thừa, điều này giúp bánh luôn thơm ngon và dẻo ngọt ngay cả khi đã để bánh qua đêm ở nhiệt độ phòng.

Xét về kích thước thì thế, nhưng về hương vị thì không đâu ngon bằng bánh chưng xuất phát từ con phố Nhật Lệ này. Bằng chứng là ngay cả khi chưa bóc bánh thì bánh vẫn thoảng ra mùi thơm của nếp, của đậu và thịt mỡ rất dễ chịu mà nếu tinh ý bạn hoàn toàn có thể nhận ra.

Còn một khi đã bóc đi lớp lá của bánh, bạn sẽ dễ dàng bị chinh phục ngay tắp lự bởi màu sắc của bánh. Theo đó, bánh sở hữu màu xanh hằn vết sớ của lá dong. Màu xanh này được hình thành trong quá trình gói và luộc bánh, kèm với màu xanh bắt mắt đó là lớp nhân đậu vàng thơm cùng với lớp thịt mỡ được luộc nhừ sóng sánh.

Bánh chưng Nhật Lệ được bán gần như quanh năm, nhưng rộ nhất thì chỉ có vào dịp cuối năm, trong những dịp lễ tết. Người Huế thường sử dụng loại bánh này để làm món ăn sáng, ăn xế khi đói. Bánh chưng Nhật Lệ chỉ ăn tầm 1 cái là đã no mà lại không lo bị nóng và nổi mụn như các loại bánh nếp khác, thế nên nhiều người thấy lạ, lạ thì ăn, ăn xong lại đâm ra ghiền là thế.