Bánh cáy Thái Bình, thức quà đón tay tuyệt vời khi đi xa

Văn hóa của người Việt có một điểm rất nổi bật đó là rất coi trọng chuyện lễ nghĩa, tình cảm… vì thế, thường mỗi khi đi xa, bất kể là đi du lịch, công tác hay đi giải quyết công việc thì khi về người Việt cũng vẫn có quà đón tay cho những người thân, bạn bè, hàng xóm ở nhà… đó được coi là một nét văn hóa đẹp, gần gũi.

Nếu vô tình bạn có chuyến đi đến Thái Bình, hãy đừng quên gói đôi ba xấp bánh cáy về làm quà cho mọi người, vì đây không chỉ là thứ bánh ngon ngọt, đượm vị được rất nhiều người yêu thích, mà nó còn là biểu tượng của con người nơi đây… tuy giản dị, mộc mạc, nhưng lại ngon ngọt không thua bất cứ một món cao lương mỹ vị nào.

Bánh cáy Thái Bình, thức quà đón tay tuyệt vời khi đi xa

Bánh cáy được xem là món bánh truyền thống, đặc sản của vùng đất này. Đây là loại bánh ngon, được nhào nặn kĩ lưỡng dưới đôi bàn tay của những con người ở đây, để cho ra được một mẻ bánh ngon, họ phải kĩ lưỡng và rất kì công trong khâu chọn lựa nguyên liệu và chế biến bánh.

Theo đó, nếp làm bánh phải là nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, nếp sau khi phơi khô sẽ được cho lên chảo rang cho nổ thành bỏng, đem giã thành bột rồi đem vo tròn thành quả. Tiếp đó, quả được cắt thành những thanh vuông dài tầm ngón tay, để có màu sắc thơm ngon, bắt mắt… bánh được tẩm màu, trong đó màu đỏ là từ gấc, màu vàng từ dành dành rồi cho lên chảo dầu chiên giòn, thêm mạch nha, mứt dừa, vừng, rạc rang cùng một ít bỏng gạo trắng trộn đều.

Cuối cùng, người làm bánh sẽ đem hỗn hợp trên (lúc này đã mềm và đều) lèn vào khuôn gỗ cùng với vừng và mứt dừa cho thật chắc, thật chặt. Khi bánh nguội thì gỡ khuôn lấy bánh ra, dùng dao cắt thành những miếng vuông và đóng hộp hoặc gói trong giấy báo để bánh giòn, không bị ỉu.

Không chỉ là thứ bánh tuyệt vời bạn nên chọn lựa để làm quà cho người thân, bạn bè… mà đây còn là loại bánh ngon, thể hiện được sự kết tinh giữa đất- trời và sức người mà bạn nên có ở trên bàn thờ tổ tiên vào những dịp lễ tết, hiếu hỷ để thể hiện lòng biết ơn đối với những thế hệ đi trước.