Bánh căn hẻm Ninh Thuận- món ngon độc đáo khó quên

Đến với Ninh Thuận vào một sáng tháng năm. Xuống tới bến xe, chúng tôi tụm lại tám chuyện trong khi chờ bạn tới đón, Ninh Thuận cũng không khác chi mấy so với Bảo Lộc quê tôi, chỉ có điều có vẻ mọi thứ khang trang hơn và giao thông thuận lợi hơn với đường lớn, rải nhựa mới hút tầm mắt, hai bên đường là những trại nuôi tôm dậy mùi mặn của biển, của gió.

Suốt những ngày ở đây, chúng tôi đi du hý nhiều nơi, tham quan nhiều thắng cảnh… nhưng thứ tôi và đám bạn nhớ nhất vẫn là món bánh căn hải sản, bánh căn trứng cút được đổ trên những lò đất nung 6- 8 hõm nhỏ.. ngay đầu hẻm nhà.

Bánh căn hẻm Ninh Thuận- món ngon độc đáo khó quên

Tối, sau chuyến đi đến ngọn hải đăng bằng xe máy chúng tôi uể oải về nhà, chia nhau tắm và dội di hết cát trên người, sau đó lết ra hàng bánh căn. Bánh căn ở đây ngon theo cái kiểu rất riêng mà bánh căn ở những nơi khác không có. Vì là xứ biển nên thường người bán chỉ tính tiền phần bột và công đổ bánh cùng với phần canh cá ăn kèm thôi, còn nhân sẽ do người ăn tự mang đến.

Bữa đó chúng tôi mang mực tươi cùng với trứng cút và tôm đến để làm nhân, nhân được cắt thành những miếng vừa ăn (đối với mực, bạch tuộc) và để nguyên cả con, cả quả (đối với tôm và trứng cút) để lên trên mặt bánh, đậy nắp lại cho bánh chín rồi dùng một cây cạy bằng kim loại lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp bánh lên đĩa. Bánh căn ăn cùng với nước chấm pha khéo giống như dạng bánh bèo… nhưng ngon và “hợp cạ” nhất phải kể dến canh cá.

Canh cá ăn cùng với bánh căn còn đang nóng hổi, mỗi chén canh là một khúc cá, cá biển tươi nguyên, thấm đẫm vị ngọt ngon khi kết hợp cùng với bánh căn với lớp bột dẻo ngon còn đang xèo xèo chất dầu, miếng bạch tuộc giòn sựt… sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt mà chắc chắn bạn không thể tìm được ở đâu khác ngoài vùng đất này.