5 món bánh đặc sản chỉ có ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước thuộc khu vực Đông Nam Á sở hữu một nền văn hóa ẩm thực cực kì đa dạng và phong phú. Không kể đến các món mặn, món canh, món lẩu thì chỉ riêng số lượng các món bánh của Việt Nam cũng đủ khiến cho các du khách nước ngoài phải ngạc nhiên trầm trồ, thán phục. và dưới đây là 5 trong hàng trăm, hàng ngàn những món bánh ngon, lạ, đẹp mắt được hầu hết người dân Việt Nam yêu thích, tự hào.

5 món bánh đặc sản chỉ có ở Việt Nam

1. Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống của người Việt. vào những dịp lễ tết, bánh chưng là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Nước Việt cũng có cả một câu chuyện lí giải sự ra đời của món bánh này. Bánh chưng được kết hợp từ các nguyên liệu có sẵn của nước Việt như thịt mỡ, gạo nếp, đậu xanh… Tất cả những nguyên liệu này được phối hợp ăn ý trong một lớp khuôn vuông đặt sẵn lá dong đẹp mắt. Khi ăn, bánh có vị mặn, vị béo cùng mùi thơm rất dễ chịu. Người Việt thường ăn kèm bánh chưng với dưa hành, dưa kiệu.

2. Bánh đúc

Đây là món bánh khá đặc trưng của người miền Bắc. Bánh đúc cũng được chế biến từ bột gạo nếp với sự nêm nếm thật ý vị. Bánh đúc muốn ngon không thể thiếu mắm tôm. Hiện nay, ở một số vùng, bánh đúc còn được ăn kèm với tương bần. Bánh đúc thơm ngon còn nghi ngút khói chấm mắm là món ăn đặc biệt yêu thích của sinh viên, học sinh.

5 món bánh đặc sản chỉ có ở Việt Nam

3. Bánh dày đậu xanh

Với hình tròn hơi dẹp nhỏ xinh, món bánh này sẽ khiến người đối diện muốn thưởng thức ngay khi nhìn thấy. Nếu như bánh chưng biểu thị cho đất thì bánh dày là chiếc bánh biểu thị cho trời. Bánh dày mang ý nghĩa tuần hoàn, bình yên. Ngoài bánh dày đậu xanh thì hiện nay bánh giày còn được biến tấu với món bánh dày kẹp chả để phù hợp với những người thích vị mặn.

4. Bánh bò

“Lí bánh bò” là ca khúc gắn liền với tuổi thơ nhiều người, và bánh bò cũng thế. Bánh bò trước đây có duy nhất màu trắng, nhưng dần dần nó được cải thiện hơn với các màu xanh, tím, vàng rất bắt mắt. Bánh bò dai, bùi khiến người ăn rồi lại muốn ăn nữa.

5. Bánh cuốn

Bánh cuốn là món ăn mang đậm nét cá nhân bởi không phải ai cũng có thể tráng được bánh cuốn mỏng. Bánh cuốn một khi càng mỏng thì sẽ càng ngon. Nhân bánh cuốn bao gồm mộc nhĩ xào với thịt, hành thơm ngon. Khi ăn, người ăn chấm bánh cuốn cùng với nước mắm pha khéo và ăn kèm với chả lụa.